TUỔI TRẺ THPT CHƠN THÀNH
TỈNH BÌNH PHƯỚC

"Không có việc gì khó - Chỉ sợ lòng không bền - Đào núi hay lấp biển - Quyết chí ắt làm nên"

Giới thiệu chung
Cuộc Đời hoạt động
Những câu nói của Bác
Tư tưởng HỒ CHÍ MINH
Bản Di Chúc
Tác phẩm của  Bác
Phong cách Bác Hồ
Học và Làm
Album Ảnh Bác
Phim tài liệu về Bác
Chuyện Bác Hồ
Thơ về Bác
Lời bài hát về Bác
Nghe Nhạc về Bác
Hát Karaoke

Soạn: AM 531065 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Chủ tịch Hồ Chí Minh với gia đình Raymond Aubrac

 

                                                                                                  Trịnh Ngọc Thái

    Một trong những gia đình người Pháp có kỷ niệm sâu sắc với Chủ tịch Hồ Chí Minh là gia đình Raymond Aubrac.

   Năm 1946 sau cuộc đàm phán với Pháp không kết quả, nhận lời mời của Chính phủ Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sang thăm Pháp với danh nghĩa Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà từ giữa tháng 6 đến giữa tháng 9-1946.

   Thời gian Bác thăm Pháp lâu, vì ở Pháp lúc đó có cuộc bầu cử Quốc hội và phải thay đổi Chính phủ. Cũng trong khoảng thời gian này ở Pháp có Hội nghị Fontainebleau giữa Pháp và Việt Nam. Đoàn Việt Nam do Phạm Văn Đồng làm trưởng đoàn. Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc đó cũng ở Paris, nhưng không tham gia đoàn việt Nam ở Hội nghị. Sau khi Hội nghị Fontainebleau kết thúc, Đoàn đại biểu Việt Nam về nước, còn Bác ở lại để cùng với Marius Moutet, Bộ trưởng Bộ Hải ngoại, đại diện Chính phủ Pháp ký bản Tạm ước với hy vọng cứu vãn hoà bình. Ngày 19-9-1946, Bác lên tầu ở cảng Toulon, trở về nước.

    Ngày 27-7-1946, Việt kiều ở Pháp đã tổ chức một cuộc chiêu đãi tại Vườn Hồng Bagatelle ở Paris để chào mừng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông Raymond Aubrac có mặt trong buổi chiêu đãi. Sau đó, ông mời Bác về ở nhà mình, ở ngoại ô Paris.

   Bác đến ở nhà ông Raymond Aubrac 6 tuần, từ đầu tháng 8 đến giữa tháng 9-1946. Nhà ở Soissy-sous-Monmorency, phía Bắc Paris, đi khoảng 20 phút xe hơi. Nhà được xây dựng từ thế kỷ 18, để làm nhà nghỉ cho một gia đình quý tộc. Xung quanh nhà có vườn rộng, cách đường cái một bức tường có hàng cây dẻ và một vài cây anh đào. Trong vườn có mấy cụm hoa lớn, còn lại là thảm cỏ. Nhà có ba tầng với một tầng hầm và một tầng sát mái. Lúc đó gia đình ông Aubrac có hai vợ chồng, hai con nhỏ, bà mẹ vợ và một người giúp việc. Trong thời gian ở cùng gia đình, lúc đầu bà Aubrac và mẹ bà nấu cho Bác ăn. Nhưng sau này thấy bận và Bác có nhiều khách, nên anh em đã cử ông Ty, một Việt kiều yêu nước đến nấu ăn cho Bác. Ông Ty có một cửa hàng ăn ở khu sinh viên Quartier latin, nhưng ông đã đóng cửa, đến phục vụ Bác.

    Mỗi buổi sáng người nhà ông Aubrac mang đến cho Bác sách báo tiếng Pháp và báo chí tiếng Anh, Đức, Nga… Bác thường đọc báo ngay trên thảm cỏ. Hàng ngày Bác cũng tiếp khách ở ngoài vườn. Chính phủ Pháp dành cho Bác một tầng trong một ngôi nhà lớn ở gần Khải hoàn môn, nhưng Bác thường không vào Paris tiếp khách, mà mời về nhà ông Aubrac. Đoàn đại biểu của ta tại Hội nghị Fontainebleau ngày nào cũng đến làm việc với Bác. Ở đây Bác tiếp và chiêu đãi nhiều nhân vật thuộc các khuynh hướng chính trị khác nhau, các nhà văn, nhà báo…

    Ông Aubrac kể lại rằng cuối tháng 7, nhân ngày sinh của ông, Bác đã tặng ông một bức tranh của họa sĩ Vũ Cao Đàm, một trí thức Việt kiều yêu nước. Bức tranh tả một bà mẹ mới sinh con, đang vươn cánh tay dài với những ngón tay mảnh dẻ vuốt đầu cháu bé. Ít lâu sau, bà Aubrac sinh cháu Elisabeth. Bác đã đến Nhà hộ sinh Port - Royal ở Paris thăm, tặng hoa và nhận là người đỡ đầu. Từ đó trở đi, năm nào đến ngày sinh của cháu Babette, Bác cũng đều gửi quà mừng.

    Ông bà Aubrac tuy không phải là đảng viên cộng sản nhưng là những người tiến bộ, yêu nước, tích cực tham gia cuộc kháng chiến của nhân dân Pháp chống phát xít. Ông bà chịu ảnh hưởng của những người cộng sản, thời đó gọi là những người "bạn đồng hành" của những đảng viên cộng sản, là những người luôn đứng về phái công lý. Hai ông bà là những chiến sĩ kiên cường trong kháng chiến chống phát xít Đức, bí mật tham gia kháng chiến ở Lyon. Ông góp phần thành lập bộ tham mưu quân đội bí mật. Bố mẹ ông Aubrac cũng bị phát xít Đức giết chết. Ông bị phát xít Đức bắt, ngày 15-6-1943 được lực lượng kháng chiến cứu thoát. Ngày 21-6-1943, ông bị Gestapo bắt và đưa đi xử bắn. Bà Lucie đã tổ chức một cuộc tập kích giải thoát cho chồng. Bị lộ, hai vợ chồng theo tướng De Gaulle sang Anh.

   Ông Aubrac kể khi ông làm đại diện Chính phủ Pháp tại Marseille năm 1944-1945, ở đó có rất nhiều lính thợ Việt Nam được Chính phủ Pháp tuyển mộ sang Pháp từ năm 1939 để thay thế cho thanh niên Pháp nhập ngũ. Phát hiện ra tại các trại này anh em bị bọn côn đồ đàn áp, ông đã giải tán Ban chỉ huy, thay bằng những người tốt và cho anh em tự bầu ra một Ban tư vấn bên cạnh Ban chỉ huy. Từ đó anh em biết ơn ông và năm nào đến dịp lễ Tết đều mời ông dự. Ông cho rằng cũng vì vậy mà ông được mời dự cuộc chiêu đãi ở Bagatelle và được giới thiệu với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

   Sau chiến tranh ông trở thành anh hùng kháng chiến, được cử làm đại diện Chính phủ Pháp tại Marseille, rồi về làm việc ở Bộ Xây dựng. Ông là kỹ sư công chính. Còn bà Aubrac được cử làm đại biểu Hội đồng tư vấn, một nhân chứng lịch sử đấu tranh giải phóng. Sau đó, bà làm giáo viên của Trường trung học Enghien.

   Hai ông bà đều có quan hệ gắn bó với Bác Hồ và Việt Nam trong nhiều thập kỷ. Ông thường nói ngày được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh 27-7-1946 đã đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc đời ông, cho tận đến bây giờ, một giai đoạn gắn bó với đất nước Việt Nam.

   Sau năm 1946 ông Aubrac đã gặp Bác hai lần. Một lần vào năm 1955, ở Bắc Kinh, khi Bác đang thăm Trung Quốc. Bác đã mời ông ăn sáng và mời sang Hà Nội, gặp Thủ tướng Phạm Văn Đồng, để giúp giải quyết vấn đề buôn bán giữa Việt Nam và Pháp. Ông đi xe lửa từ Bắc Kinh đến Lạng Sơn, sau đó đi xe Jeep đến Hà Nội. Ông ở Việt Nam khoảng nửa tháng, đi thăm Hà Nội và vịnh Hạ Long.

   Lần thứ hai, năm 1967, ông cùng Viện trưởng Viện Pasteur Herbrt Marcovitch sang để trao đổi về tình hình Việt Nam. Bác cùng Thủ tướng Phạm Văn Đồng tiếp ông tại Nhà sàn, Hà Nội. Sau 12 năm xa cách, ông được gặp Bác. Đây cũng là lần cuối cùng.

   Ông viết cuốn sách "Où s' attarde la mémoire" (Những gì để nhớ), xuất bản năm 1946, trong đó kể lại những kỷ niệm gắn bó với cuộc đời của ông. Bác Hồ và Việt Nam đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng vợ chồng Raymond Aubrac. Ông bà đã trở thành những người bạn thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam.

   Ngày 14-3-2007, bà Aubrac qua đời, tại Paris, thọ 95 tuổi. Lễ truy điệu bà được tổ chức trọng thể tại Cung Invalides với sự có mặt của Tổng thống Pháp Jacques Chirac. Đài Truyền hình Pháp đã dành hai buổi chiếu cuốn phim về đời hoạt động của bà. Chủ tịch nước ta Nguyễn Minh Triết đã gửi điện chia buồn.

   Ông Aubrac năm nay đã 94 tuổi, nhưng vẫn tích cực hoạt động vì tình hữu nghị với Việt Nam.

   Năm 2006, ông tặng tôi cuốn sách của ông, với lời đề tặng "Thân tặng ông Trịnh Ngọc Thái cuốn 'Những gì để nhớ', với những kỷ niệm viết trong cuốn sách này của một kỹ sư công chính, Đại sứ sẽ thấy dấu ấn của sự gắn bó bền vững của tôi với đất nước của ông -   Ký tên Raymond Aubrac"./.

 1. @ Những mẩu chuyện về Bác Hồ với thiếu niên, nhi đồng

 2. Bác gọi

 3. Bác đã dạy tôi yêu thương con trẻ

 4. Bác Hồ với ba người con đỡ đầu ở Pháp - Đức - Nga

 5. Bác Hồ thưởng huy hiệu của Người cho La Thị Tám, nữ anh hùng tại ngã ba Đồng Lộc

 6. Bác Hồ với vấn đề tiết kiệm trong ngành ngoại giao

 7. Bác Hồ với thương binh, liệt sĩ

 8. Bác không đồng ý với nghị quyết của Bộ Chính trị về tổ chức kỉ niệm ngày sinh của Người

 9. Bác đi thăm rừng Cúc Phương

 10. Bài học dựa vào dân

 11. Bác Hồ với việc sử dụng nhân tài

 12. Bác Hồ với những người làm phim

 13. Bác Hồ đọc sách báo

 14. Bác Hồ và cái Tết ấn tượng

 15. Bác Hồ với Trung thu độc lập đầu tiên

 16. Bác tặng khăn quàng

 17. Bác Hồ với việc học tập và sử dụng tiếng nước ngoài

 18. Bác nắm bàn tay THAN BỤI của chúng tôi

 19. Bác Hồ với chị Lý

 20. Bác Hồ với người làm báo

 21. Bác nhớ các cháu

 22. Bác cũng phải có giấy mà !

 23. Bác Hồ thích ăn món gì nhất

 24. Bác Hồ với Cụ Phan Châu Trinh

 25. Bác Hồ với Cụ Phan Bội Châu - Bức thư Phan Bội Châu gửi Lý Thụy (Nguyễn Ái Quốc)

 26. Bác Hồ với Cụ Huỳnh Thúc Kháng

 27. Bản yêu sách của nhân dân An Nam gửi hội nghị Véc-xây

 28. Ba lần được gặp Bác Hồ

 29. Bữa cơm gia đình

 30. Bài học của thầy mo

 31. Bức tranh thêu Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng đại tá Stephen L. Nordlinger

 32. Các em sạch và ngoan thật!

 33. Cách ứng đáp mẫn tiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh

 34. Cách đọc độc đáo của Bác

 35. Câu lạc bộ Phô Bua, nhà văn Léo Poldes và vở kịch Con rồng tre của Nguyễn Ái Quốc

 36. Câu chuyện về cuốn sổ tiết kiệm của Bác Hồ

 37. Cây xanh bốn mùa

 38. Cây xanh bốn mùa (2)

 39. Cây đào mùa xuân

 40. Câu chuyện về 3 chiếc balô

 41. Câu chuyện về chiếc tàu phá thuỷ lôi mang biệt hiệu T5 và tấm lòng của Bác

 42. chuyện về 3 chiếc ba lô (2)

 43. Chai mật ong Bác tặng

 44. Châu tự do

 45. Chim Hồng dang rộng cánh bay xa

 46. Chiếc máy điều hòa nhiệt độ trong phòng Bác

 47. Chủ tịch Hồ Chí Minh với gia đình Raymond Aubrac

 48. Chú để Bác thuyết minh cho

 49. Chú ngã có đau không

 50. Chúc tết Bác, ngâm thơ Bác

 51. Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp các nhà báo trong thời gian đi thăm nước Pháp năm 1946

 52. Con người vĩ đại

 53. Con đường dẫn tôi đến chủ nghĩa Lênin

 54. Có thể cho người nghèo những thứ ấy

 55. Cố gắng giải phóng nhanh để Bác được vào thăm đồng bào miền Nam

 56. Cuộc sống giản dị của Bác ở Phủ Chủ tịch

 57. Củng Hồ biết thuốc giỏi lắm

 58. Cụ khách lạ dễ mến

 59. Dưới gốc đa Tân Trào

 60. Đạo đức người ăn cơm

 61. Đi làm ruộng với nông dân

 62. Đôi dép Bác Hồ

 63. Đường về Pắc Bó

 64. Em Đội viên mắt sáng

 65. Giản dị và tiết kiệm

 66. Gương mẫu tôn trọng luật lệ

 67. Hai lần được gặp Bác

 68. Hồ Chí Minh - Nhà văn hoá lớn

 69. Kỷ niệm Bác trong nhà lao Phú Quốc

 70. Lòng yêu nước, ánh sáng và tinh thần quốc tế

 71. “Lịch sử” ba bộ quần áo của Bác

 72. Màu xanh còn mãi

 73. Mùa xuân nhớ Bác

 74. Một ngày thu không thể quên

 75. Một lần nhớ mãi

 76. Năm ấy Bác Hồ không đi thăm rừng Cúc Phương

 77. Người Công giáo ghi ơn Bác Hồ

 78. Nhà sàn Bác Hồ: Bài học về sự giản dị, tiết kiệm

 79. Nhân cách Bác Hồ

 80. Những kỷ niệm tháng sáu trong cuộc đời hoạt động cách mạng của NAQ - Hồ Chí Minh

 81. Những bữa cơm của Bác Hồ

 82. Những bào thơ xuân của Bác Hồ 40 năm về trước

 83. Nhờ có Bác tôi đã gắn trọn đời mình với Việt Nam

 84. Những đêm giao thừa Bác đến với người nghèo

 85. Nghĩa nặng tình sâu

 86. Những bông hoa trong vườn Bác

 87. Nhớ mãi hình ảnh Bác

 88. Những bài thơ xuân của Bác Hồ

 89. Những ngày ấu thơ hạnh phúc

 90. Người kể chuyện Bác Hồ của bản A La

 91. Những vết mạng trên áo Bác

 92. Nồng nàn tình yêu dân yêu tổ quốc

 93. Quyết giành cho được độc lập

 94. Sinh hoạt giản dị của Bác Hồ

 95. Tài ngoại giao của Bác

 96. Tài ứng khẩu của Bác

 97. Tài sản của dân sao tìm cách đút túi

 98. Tấm huân chương cao quí

 99. Từ một tách cà phê

 100. Thấu hiểu phong tục của dân tộc

 101. Thời gian quí báu lắm !

 102. Tiếng sáo Bác Hồ

 103. Thăm làng gốm bát tràng

 104. Thế mà cũng khoe

 105. Thép Bác Hồ

 106. Tình thương của Bác

 107. Tình cảm lớn lao của Bác Hồ với thương binh

 108. Tôi là người cộng sản như thế này này!

 109. Tự hào là chiến sĩ cảnh vệ của Bác

 110. Vàng là ở hai bàn tay

 111. Vừa đẹp vừa đỡ chói mắt đồng bào

 112. 50 năm Bác Hồ phát động Tết trồng cây

 

 

Trở về trang chủ