Chọn kiểu gõ: AUTO [F9] VNI TELEX VIQR VIQR* Tắt Kiểm tra chính tả Bỏ dấu kiểu cũ
Bón phân cho cây cao su như thế nào cho hợp lý
  • Trang chủ
  • Diễn đàn
  • Tìm kiếm
  • Diễn đàn
  • Lịch
  • Thành viên
  • Đăng nhập
  • Đăng ký
  • Hộp Thư
Trang: [1]   Xuống
In
Tác giả Chủ đề: Bón phân cho cây cao su như thế nào cho hợp lý  (Đọc 18754 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Trần Cơ Thạch
Thành viên quen thuộc
***


Yoget_No1

Giới tính: Nam

Lớp: N/A
Trường: N/A
Khoá: N/A

Bài viết: 50
Thống kê Thanks
-Đã Thanks: 0
-Nhận được: 2
Điểm thưởng: 0

Offline Offline
tran_co_thach
« vào lúc: 28 Tháng Tám, 2008, 08:05:51 PM »
Mình tình cờ đọc được cách bỏ phân cho cây cao su (1 loại cây khá phổ biến ở địa phương mình). Nên mình gửi lên cho mọi người tham khảo nha.

Cây cao su đứng thứ ba về giá trị xuất khẩu, là một trong 10 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Chỉ tiêu xuất khẩu cao su năm 2008 của VN là 780 ngàn tấn, tăng 9,1% với năm 2007 và ước đạt 1,45 tỷ USD.Để vườn cao su cho năng suất cao và ổn định thì việc bón phân cân đối hợp lý rất cần thiết.

Nhu cầu dinh dưỡng của cây cao su:

- Ở giai đoạn kiến thiết cơ bản (KTCB), cây cao su (CS) cần dinh dưỡng để phát triển rễ, thân, cành, lá. Trong điều kiện đầy đủ các chất dinh dưỡng, cây phát triển nhanh, rút ngắn thời gian KTCB

- Ở giai đoạn kinh doanh (KD), cây vừa tăng trưởng vừa sản xuất mủ, trái, hạt lại phải thay lá hàng năm. Khi được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cây sẽ có bộ tán tốt, tạo sự quang hợp cao giúp cây tăng trưởng nhanh, kháng được các loại sâu bệnh và cho sản lượng cao. Những năm gần đây, do có sự chăm sóc tốt hơn, năng suất mủ qui khô đã tăng nhanh, đạt 2 - 2,5 tấn/ha/năm. Mặc dù dinh dưỡng cây lấy đi theo sản phẩm không nhiều, nhưng nhu cầu dinh dưỡng cho cây sinh trưởng và phát triển khá cao. Để cho 3 tấn mủ ha/năm, cây cao su đã hút đi 18,9 kg N, 3,8 kg P2O5, 12,9 kg K2O; Tuy nhiên khi dùng thuốc kích thích cũng với năng suất 3 tấn mủ lượng dinh dưỡng cây lấy đi theo năng suất mủ là 18,9 kg N, 8,7 kg P2O5, 15,5 kg K2O.

- Đạm là yếu tố dinh dưỡng rất quan trọng, đóng vai trò tạo năng suất và chất lượng. Lân có vai trò quan trọng với cây cao su, tuy nhiên khả năng hút lân ở giai đoạn cây non yếu, được cải thiện khi cây trưởng thành. Kali có vai trò quan trọng tới sự sinh trưởng, phát triển và năng suất mủ của cao su.

- Ngoài các chất dinh dưỡng đa lượng, cây cao su hút nhiều chất trung lượng như: Canxi, magiê, lưu huỳnh và các chất vi lượng như: Mangan, sắt, bo, molypđen, kẽm, đồng.

Nguồn cung cấp dinh dưỡng của cây cao su

Đất trồng cao su là kho giữ trữ các chất dinh dưỡng cho cây và là môi trường trung gian để đưa các chất dinh dưỡng vào cây. Chất dinh dưỡng trong đất thường ở 2 dạng, hữu cơ và vô cơ. Giúp cho nông dân thuận lợi trong khâu bón phân, Công ty phân bón Bình Điền xin giới thiệu các sản phẩm phân bón chuyên dùng cho cây cao su: Lân vi lượng Đầu Trâu có tác dụng cung cấp chất hữu cơ và chất trung vi lượng cần thiết để kích thích hệ vi sinh vật trong đất sinh trưởng và phát triển. Phân NPK 20-20-15+TE Đầu Trâu với hàm lượng đạm và lân cao, kali vừa đủ, giúp cho cao su KTCB phát triển nhanh, mạnh sớm chuyển sang giai đoạn KD. Đặc biệt, phân chuyên dùng Đầu Trâu cao su, có thành phần dinh dưỡng 20% N, 10% P205, 15% K20; 0,75% Ca0, 0,5% Mg0 và các chất trung vi lượng như: Lưu huỳnh, sắt, đồng, mangan, bo, molyđen, đầy đủ và cân đối, giúp cho cao su KD sinh trưởng và phát triển mạnh, chống đỗ ngã, cho nhiều mủ, nâng cao năng suất, tăng lợi nhuận và tăng độ phì của đất.

Bón phân cho cao su

Cao su KTCB: 300-500 kg NPK 20-20-15+TE Đầu Trâu hoặc NPK 16-16-8-13S Đầu Trâu + 3-5 tấn Lân vi lượng Đầu Trâu/ha/năm.

Cao su KD: 500-800 kg Đầu Trâu cao su + 5-10 tấn Lân vi lượng Đầu Trâu/ha/năm. Tùy theo điều kiện sinh trưởng của cây, tình hình khai thác mủ, sau mỗi vụ thu hoạch để có sự điều chỉnh phân bón cho phù hợp. Lượng phân trên chia ra bón làm 2-3 lần vào đầu, giữa và cuối mùa mưa. Bón rải theo băng rộng 0,5-1,0 m giữa hai hàng cao su. Dọn sạch cỏ, lá cây, rạch hàng sâu 10-15 cm sau đó lấp đất hoặc xác lá lại cho kín phân.

                                                                                                            Theo KS: Nguyễn Văn Thành
Logged
Dương Thị Như Hoa
Thành viên gắn bó
*****


Cảm ơn cuộc sống..........!

Giới tính: Nữ

Lớp: 12A3
Trường: thpt chơn thành
Khoá: 2005-2006

Bài viết: 309
Thống kê Thanks
-Đã Thanks: 11
-Nhận được: 9
Điểm thưởng: 0

Offline Offline
nhuhoa_1988 WWW
« Trả lời #1 vào lúc: 28 Tháng Tám, 2008, 08:24:28 PM »
thanks! bạn Thạch 1 cái nha! nhưng bài viết theo nguồn báo nào vậy?
Logged
Trần Cơ Thạch
Thành viên quen thuộc
***


Yoget_No1

Giới tính: Nam

Lớp: N/A
Trường: N/A
Khoá: N/A

Bài viết: 50
Thống kê Thanks
-Đã Thanks: 0
-Nhận được: 2
Điểm thưởng: 0

Offline Offline
tran_co_thach
« Trả lời #2 vào lúc: 29 Tháng Tám, 2008, 05:41:47 PM »
Chả nhớ nữa.Thấy mấy trang liền đều y nhau.
Họ cũng chỉ copy qua lại thôi
Cứ tạm chấp nhận thế đi nha.
hiiiiiiii
Logged
Trang: [1]   Lên
In
Chuyển tới: