Chọn kiểu gõ: AUTO [F9] VNI TELEX VIQR VIQR* Tắt Kiểm tra chính tả Bỏ dấu kiểu cũ
Hiện tượng giao thoa ánh sáng.
  • Trang chủ
  • Diễn đàn
  • Tìm kiếm
  • Diễn đàn
  • Lịch
  • Thành viên
  • Đăng nhập
  • Đăng ký
  • Hộp Thư
Trang: [1]   Xuống
In
Tác giả Chủ đề: Hiện tượng giao thoa ánh sáng.  (Đọc 19283 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
_[Chuột]_Đồng_
Hoạt động bí mật
VIP Member
Thành viên kỳ cựu
*


Hiên ngang- Anh dũng

Giới tính: Nam

Lớp: 12A1
Trường: Chơn Thành
Khoá: 2008 - 2009

Bài viết: 649
Thống kê Thanks
-Đã Thanks: 112
-Nhận được: 66
Điểm thưởng: 4

Offline Offline
Email
« vào lúc: 27 Tháng Mười Một, 2009, 02:11:18 PM »
1. Thí nghiệm Iâng về hiện tượng giao thoa ánh sáng
   
Đây là thí nghiệm đầu tiên về hiện tượng giao thoa của hai chùm tia sáng. Thí nghiệm này được Iâng (Young) thực hiện năm 1802.

Một đèn Đ chiếu sáng một khe hẹp S nằm trên một màn chắn M (h.7.4)

Ánh sáng của ngọn đèn được lọc qua một kính lọc sắc F (kính đỏ chẳng hạn). S trở thành một khe sáng đơn sắc.
   
Chùm tia sáng đơn sắc lọt qua khe S tiếp tục chiếu sáng hai khe hẹp S1, S2 nằm song song và rất gần nhau trên một màn chắn M12. Hai khe S1, S2 được bố trí song song với khe S.
   
Đặt mắt sau màn chắn M12 sao cho có thể hứng được đồng thời hai chùm tia sáng lọt qua các khe S1 và S2 vào mắt. Nếu điều tiết mắt để nhìn vào khe S, ta sẽ thấy có một vùng sáng hẹp trong đó xuất hiện những vạch sáng (đỏ) và những vạch tối xen kẽ nhau một cách đều đặn.

Hiện tượng này gọi là hiện tượng giao thoa ánh sáng. Nếu dùng ánh sáng trắng (bỏ kính lọc sắc F đi) ta sẽ thấy có một vạch sáng ở chính giữa, hai bên cónhững dải màu như ở cầu vồng, tím ở trong, đỏ ở ngoài.

2. Giải thích hiện tượng
   
Hiện tượng có những vạch sáng và những vạch tối nằm xen kẽ nhau và nhất là sự xuất hiện của những vạch tối trong vùng hai chùm sáng gặp nhau chỉ có thể giải thích được bằng sự giao thoa của hai sóng: những vạch sáng ứng với những chỗ hai sóng gặp nhau tăng cường lẫn nhau; những vạch tối ứng với những chỗ hai sóng gặp nhau triệt tiêu lẫn nhau. Ta gọi những vạch sáng, vạch tối này là những vân giao thoa.

Nếu thừa nhận ánh sáng có tính chất sóng, ta sẽ giải thích hiện tượng xẩy ra trong thí nghiệm Iâng như sau:

Ánh sáng từ đèn Đ chiếu đến khe S làm cho khe S trở thành một nguồn phát sóng ánh sáng, lan toả về phía hai khe S1 và S2. Khi truyền đến các khe S1 và S2, sóng này sẽ làm cho chúng trở thành hai nguồn sáng khác, phát ra hai sóng ánh sáng, lan toả tiếp về phía sau. Hai chùm sáng này có một phần chồng lên nhau và chúng giao thoa với nhau, cho những vân sáng, vân tối.

Sở dĩ hai sóng này giao thoa được với nhau vì chúng được phát ra từ hai nguồn S1, S2 thoả mãn các điều kiện của hai nguồn kết hợp ( nguồn sáng kết hợp:

    + Sóng ánh sáng do hai nguồn S1, S2 phát ra có cùng tần số với sóng ánh sáng do nguồn S phát ra.

    + Khoảng cách từ S1, đến S2 đến S hoàn toàn xác định nên dao động của S1 và S2 lệch pha với nhau một lượng không đổi.

Nếu dùng ánh sáng trắng thì hệ thống vân giao thoa của các ánh sáng đơn sắc khác nhau sẽ không trùng khít với nhau.

Ở chính giữa, vân sáng của các ánh sáng đơn sắc khác nhau nằm cùng với nhau cho một vân sáng gọi là vân trắng chính giữa. ở hai bên vân trắng chính giữa, các vân sáng của các sóng ánh sáng đơn sắc khác nhau không trùng với nhau nữa. Chúng nằm kề sát bên nhau và cho những quang phổ có màu như ở cầu vồng.
   
Ta sẽ hiểu rõ hơn cách giải thích này nếu thay kính lọc sắc đỏ F trong thí nghiệm trên bằng cách kính lọc sắc khác (vàng, lục, tím v.v…). Ta sẽ thấy khoảng cách giữa các vân đỏ lớn hơn khoảng cách giữa các vân lục; khoảng cách giữa các vân lục lớn hơn khoảng cách giữa các vân tím v.v…
   
Khi quan sát ánh sáng phản xạ trên các váng dầu, mỡ hoặc bong bóng xà phòng, ta thấy có những vầng màu sặc sỡ. Đây cũng là hiện tượng giao thoa ánh sáng khi dùng ánh sáng trắng. Hai sóng ánh sáng giao thoa với nhau trong hiện tượng này là: một sóng phản xạ ở ngay trên của lớp váng; một sóng, saukhi khúc xạ vào trong lớp váng, bị phản xạ ở mặt dưới, trở lại mặt trên rồi ló ra ngoài. Sóng thứ hai gặp sóng thứ nhất ở ngay trên mặt bản và giao thoa với nhau (h.7.6)

3. Kết luận
   
Hiện tượng giao thoa ánh sáng là một bằng chứng thực nghiệm quan trọng khẳng định ánh sáng có tính chất sóng.

Sau này, căn cứ vào nhiều hiện tượng quang học quan trọng khác nữa, và vào lí thuyết điện tử của Macxoen, người ta đã chứng minh được một cách chắc chắn rằng ánh sáng là một loại sóng điện từ.
Nguồn: onthi.com
Logged
Chữ ký của _[Chuột]_Đồng_
♥♥Happy♥New♥Year♥♥♥♥░░░░░░☆☆
☆☆  ♥░▓▓▓▓▓░░░ ░▓▓▓▓▓░░░▓▓░░░░▓▓░
☆☆ ░░░♫░░▓▓░ ░▓░░░░░▓░▓▓▓░░░▓▓▓░
☆☆  ░░♥░░░▓▓░░▓░░░░░▓░░░▓░░░░░▓░
☆☆ ░♫░░▓▓░░░░▓░░░░░▓░░░▓░░░░░▓░
☆☆░░░▓▓░░░░ ░▓░░░░░▓░░░▓░░░░░▓░
☆☆ ░♥▓▓░░░░░░▓░░░░░▓░░░▓░░░░░▓░░
☆☆░♫▓▓▓▓▓▓░░░▓▓▓▓▓░░░▓▓▓░░░▓▓▓░
Trang: [1]   Lên
In
Chuyển tới: